Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ quý vị!

 

 

Thủ Tục Tư Pháp


Các cá nhân trên 18 tuổi, nộp đơn xin thị thực thường trú Canada, phải cung cấp giấy tờ chứng minh mình không thuộc diện bị từ chối thị thực vì vi phạm pháp luật.

Đương đơn cần phải nộp lý lịch tư pháp hoặc giấy chứng nhận không tiền án do cơ quan thẩm quyền nơi đương đơn thường trú cấp. Đối với những người từng sống ở nước ngoài thì cần bổ sung giấy tờ có giá trị pháp lý tương đương của quốc gia mà họ từng sinh sống từ 6 tháng trở lên (tính từ sinh nhật lần thứ 18). 
Lý lịch tư pháp thường được các cơ quan thực thi pháp luật hay cơ quan nhà nước có thẩm quyển cấp. Trong một vài trường hợp đặc biệt, Văn phòng thị thực Canada có thể xem xét miễn trừ yêu cầu này cho đương đơn.


Lý lịch tư pháp nộp trong hồ sơ xin định cư phải là bản mới nhất, có quy định thời gian hiệu lực hoặc không quá 3 tháng trước khi đương đơn nộp hồ sơ xin định cư lên Văn phòng thị thực Canada.

 


Tất cả các hồ sơ xin định cư Canada đều được thẩm tra xác minh lý lịch nhằm xác định xem đương đơn có từng tham gia vào các hoạt động tình báo, phá hoại hay khủng bố không. Quy trình này nhằm đảm bảo an ninh và trật tự an toàn xã hội cho đất nước Canada. Các quyết định liên quan đến kiểm tra an ninh đều được thực thi dựa trên nhiều nguồn thông tin khác nhau, sau đó được cân nhắc cẩn thận đối với từng trường hợp cụ thể. Trong trường hợp nghi vấn, đương đơn sẽ được mời đến phỏng vấn để xác minh thêm. Tất cả các đương đơn đều có thể bị từ chối cấp thị thực nhập cảnh nếu bị tình nghi là đối tượng nguy hiểm đối với xã hội Canada.

Cần nói rõ thêm sự khác biệt giữa lý lịch tư pháp và thẩm tra lý lịch. Trong hai loại giấy tờ này, lý lịch tư pháp là tài liệu mà đương đơn được yêu cầu nộp cho cơ quan nhập cư. Việc thẩm tra tra lý lịch sẽ do Chính phủ Canada thực hiện mà không có sự tham gia của đương đơn.
Nếu đương đơn từng sống ở Mỹ sẽ phải nộp Giấy xác nhận của Sở cảnh sát Bang nơi đương đơn từng cư trú cùng với phiếu lý lịch tư pháp do Cục điều trang Liên bang Mỹ cấp.

 

Câu Hỏi Thường Gặp đối Với Quy Trình Kiểm Tra An Ninh

 

1. Lý lịch Tư pháp (Police Certificate) là gì?

Tất cả các ứng viên từ 18 tuổi trở lên muốn nhập cư Canada theo diện thường trú đều phải nộp lý lịch tư pháp của các quốc gia mà họ đã sinh sống từ 6 tháng trở lên (tính từ sinh nhật lần thứ 18). Đây là một phần của quy trình kiểm tra an ninh. Lý lịch tư pháp có thể có nhiều tên gọi khác nhau, tùy theo quy định của từng quốc gia. Đây là loại văn kiện chính thức có giá trị chứng minh cá nhân liên quan có hay không có án tích. 

Trong trường hợp một quốc gia cụ thể nào đó từ chối cấp lý lịch tư pháp, đương đơn nên cố gắng xin câu trả lời bằng văn bản của cơ quan thẩm quyền để xác nhận việc từ chối cung cấp tài liệu này. 


2. Khi nào tôi phải nộp giấy lý lịch Tư pháp?


Điều này phụ thuộc vào loại thị thực nhập cư mà bạn đang xin cũng như Văn phòng thị thực nhập cảnh của Canada mà bạn nộp hồ sơ. Lý lịch tư pháp chỉ có hiệu lực trong một khoảng thời gian nhất định. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn có thể gặp chuyên viên tư vấn hoặc tìm hiểu hướng dẫn từ Văn phòng thị thực Canada nơi mình nộp đơn.

 

3. Làm thế nào để xin được giấy lý lịch tư pháp?

Vấn đề này phụ thuộc vào quốc gia mà đương đơn xin lý lịch tư pháp. Mỗi quốc gia đều có  hướng dẫn thủ tục cụ thể để xin giấy lý lịch tư pháp.
 


4. Tôi có thể không nộp lý lịch tư pháp của một hay nhiều nước hay không?

Nếu một quốc gia cụ thể nào đó không cấp lý lịch tư pháp thì đương đơn phải chuẩn bị một bản tường trình, trong đó có xác nhận của cơ quan thẩm quyền đã từ chối cấp tài liệu này. Cơ quan Quốc tịch và Nhập cư Canada có thể xem xét miễn thủ tục này nếu đương đơn chứng minh được những trở ngại gặp phải trong quá trình xin cấp lý lịch tư pháp. 
Tuy nhiên, đương đơn nên cố gắng hết mức có thể để xin được những giấy tờ yêu cầu.

 

5. Thẩm tra lý lịch là gì?

 

Thẩm tra lý lịch là quá trình điều tra, xác minh xem đương đơn có từng tham gia vào hoạt động tình báo, phá hoại hay khủng bố không. Quá trình này đóng vai trò bổ sung đối với việc kiểm tra lý lịch tư pháp. Việc thẩm tra tra lý lịch sẽ do Chính phủ Canada thực hiện mà không có sự tham gia của đương đơn. 

 

6. Loại hình phạm tội nào khiến đương đơn không được nhập cảnh vào Canada?

 

Tất cả các cá nhân xin nhập cảnh Canada, dù dưới hình thức thường trú hay tạm trú ngắn hạn (khách, du lịch, lao động nước ngoài, sinh viên quốc tế) đều có thể bị từ chối cấp thị thực nếu bản thân họ hoặc người thân của họ bị tình nghi phạm pháp.

Cá nhân bị tình nghi phạm pháp có thể xếp vào hai trường hợp sau:

 

7. Thế nào là tội danh thông thường ?

 

Tội danh thông thường sẽ được xem xét dưới hai khía cạnh :


Trong phạm vi chế tài của pháp luật Canada, người phạm tội sẽ thuộc một trong 2 trường hợp sau :

Bên ngoài phạm vi chế tài của pháp luật Canada, người phạm tội sẽ thuộc một trong 4 trường hợp sau:

hoặc
Thực hiện một hành vi, nếu như xảy ra tại Canada, sẽ bị xét xử theo quy trình tố tụng thông thường với mức phạt dưới 10 năm tù.

 

8. Thế nào là tội danh đặc biệt nghiêm trọng ?


Tội danh đặc biệt nghiêm trọng cũng được xem xét dưới hai gốc độ:


Trong phạm vi Canada, người phạm tội nghiêm trọng sẽ thuộc một trong 2 trường hợp:

Bên ngoài Canada, người phạm tội nghiêm trọng sẽ thuộc một trong 3 trường hợp sau:


9. Quy trình tố tụng ghép là gì?

 

Quy trình tố tụng ghép là hình thức xét xử áp dụng đối với những tội danh có thể dựa trên một trong hai hình thức : tố tụng thông thường hoặc tố tụng giản lược.
Rất tiếc, theo quy định của luật Di Trú Canada hiện hành, đương đơn đã từng bị tuyên án phạm tội bên ngoài lãnh thổ Canada và hành vi phạm tội trên nếu như xảy ra tại Canada sẽ bị xét xử thông qua quy trình tố tụng ghép, tội danh này vẫn được xem như là loại án phạm nặng. Thậm chí, Cơ quan di trú & quốc tịch Canada vẫn có thể đánh giá tội danh trên thuộc loại án phạm nghiêm trọng, cho dù được xử lý theo quy trình giản lược tại một quốc gia khác.

 

10. Liệu tôi vẫn có thể nhập cư vào Canada nếu thuộc thành phần tội phạm bị cấm không được nhập cảnh ?


Nếu bạn có đủ điều kiện nhưng có nguy cơ bị từ chối cấp thị thực nhập cảnh vì lý do trên, Cơ quan di trú & quốc tịch Canada sẽ xem xét nguyện vọng của bạn trên cơ sở đánh giá năng lực cải tạo dưới hai hình thức sau :

 

11. Làm thế nào để đủ điều kiện được xoá án tích?

 

Những đương đơn thuộc diện bị từ chối nhập cảnh vì phạm tội vẫn còn cơ hội đến Canada nếu họ được xoá án tích.

Những người đủ điều kiện xoá án tích sẽ thuộc một trong các trường hợp:

Hoặc

Hoặc

 

12. Những điều kiện gì để có thể được xem xét theo diện không còn khả năng phạm tội mới?


Đối với những đơn đương không có đủ điều kiện xin xóa án tích chỉ vì khoảng thời gian sau khi mãn án phạt của họ chưa đủ theo quy định của pháp luật.

Các đương đơn có tiền án hình sự nghiêm trọng, tất nhiên không có đủ điều kiện xóa án tích vẫn có thể xin nhập cư vào Canada bằng việc chứng minh không có nguy cơ tái phạm.

 

Để được xếp vào diện không còn khả năng phạm tội mới, đương đơn phải:


13. Nếu như không có đủ điều kiện chứng minh năng lực cải tạo của mình, liệu tôi vẫn có thể xin nhập cảnh vào Canada với tiền án hình sự ?

 

Nếu chưa có đủ điều kiện để xin xóa án tích, bạn vẫn còn cơ hội để nhập cảnh Canada nếu nộp đơn xin được cấp Giấy phép cư trú tạm thời (TRP).


Giấy phép cư trú tạm thời chỉ được cấp cho những đối tượng bị coi là phạm pháp nguy hiểm đối với xã hội Canada khi họ chứng minh được nhu cầu cấp thiết nhập cảnh vào Canada. Việc cấp giấy phép sẽ được cân nhắc trên hai yếu tố quan trọng : mức độ nghiêm trọng của hành vi phạm tội trước đây và nguyện vọng cá nhân chính đáng (ví dụ như viếng tang người thân).

Tài liệu chương trình cho Thủ Tục Tư Pháp
Nhận Link Download