Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ quý vị!





 

Câu Hỏi Thường Gặp Về Chương Trình Định Cư

 

1 – Chương trình định cư Golden Visa là gì?

Chương trình định cư Golden Visa do chính phủ Bồ Đào Nha triển khai với mục đích tạo điều kiện nhanh chóng cho các nhà đầu tư ngoài EU được cấp quy chế định cư hợp pháp tại quốc gia này.


Trong khuôn khổ chương trình này, nhà đầu tư nước ngoài sẽ được cấp quy chế thường trú nhân tại Bồ Đào Nha thông qua khoản đầu tư theo đúng quy định của pháp luật sở tại. Quy chế thường trú nhân cho phép đương đơn và các thành viên trong gia đình có thể tự do đi lại và cư trú không chỉ tại Bồ Đào Nha mà còn tại phần lớn các nước Châu Âu thuộc khu vực Schengen.

Với mục đích thu hút nguồn vốn đầu tư nước ngoài vào Bồ Đào Nha, chương trình Golden Visa hoạt động theo cơ chế minh bạch và linh hoạt với những quy định pháp lý đơn giản và rõ ràng. Với yêu cầu thời gian cư trú tối thiểu, đây là một trong những chương trình định cư hấp dẫn nhất các nhà đầu tư nước ngoài.
 

2 - Chương trình định cư Golden Visa quy định những hình thức đầu tư nào?

Chương trình Golden Visa được điều chỉnh trong thời gian gần đây để bổ sung các hình thức đầu tư khác. Hiện nay, chương trình này bao gồm các hình thức đầu tư sau:
 

-Mua bất động sản với giá trị trên 500 000 euro;

-Đầu tư vào bất động sản với giá trị trên 350 000 euro đối với các công trình có niên hạn trên 30 năm hoặc có vị trí tại những khu đô thị đã cải tạo.

-Ký quỹ tối thiểu 1 triệu euro vào tài khoản ngân hàng Bồ Đào Nha;
-Đầu tư tối thiểu 350 000 euro vào lĩnh vực nghiên cứu khoa học;

-Đầu tư tối thiểu 250 000 euro vào lĩnh vực văn hóa và nghệ thuật;

-Mua cổ phần hoặc góp vốn với trị giá tối thiểu 500 000 euro tại các doanh nghiệp nhỏ và vừa tại Bồ Đào Nha.

-Tạo ra ít nhất 10 việc làm cho lao động bản địa ;
-Lưu ý chương trình Golden Visa chỉ chấp nhận hồ sơ của đương đơn với dự án đầu tư được triển khai tại

-Bồ Đào Nha sau ngày 8 tháng 10 năm 2012.
 

3 – Thị thực Golden Visa có giá trị trong bao lâu?

Một khi được cấp, thị thực Golden Visa sẽ có giá trị trong 1 năm đầu tiên và sau đó sẽ tiếp tục được gia hạn nhiều lần với thời hạn 2 năm/lần.
 

4 – Nhà đầu tư nước ngoài phải đáp ứng những điều kiện gì?

Chương trình Golden Visa cố gắng tối giản những yêu cầu tham gia đối với nhà đầu tư nước ngoài. Chương trình này chỉ yêu cầu đương đơn đáp ứng các quy định cơ bản đã nêu ra cũng như các điều kiện cụ thể đối với mỗi hình thức đầu tư.

 

Nhìn chung, các nhà đầu tư phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện cơ bản dưới đây:
 

 

5 – Những điều kiện đặc thù của mỗi hình thức đầu tư là gì?

Mỗi hình thức đầu tư có những điều kiện đặc thù sau:
 

 
i. Mua bất động sản giá trị tối thiểu 500 000 euro

- Đầu tư tối thiểu 500 000 euro
- Mua một hoặc nhiều bất động sản 
- Đầu tư vào các bất động sản theo quy định;
- Có thể đầu tư dưới hình thức đồng sở hữu;
- Được toàn quyền sử dụng hoặc cho thuê ; 
- Khoản tiền đầu tư có thể được giảm thêm 20% (tương đương 400 000 euro) đối với bất động sản nằm trong khu vực dân cư thưa thớt.


ii. Đầu tư với giá trị tối thiểu 350 000 euro
 
- Đối với các bất động sản có niên hạn trên 30 năm hoặc có vị trí tại những khu đô thị cũ. Khoản đầu tư này bao gồm giá trị của tài sản và chi phí cải tạo công trình

- Có thể đầu tư dưới hình thức đồng sở hữu;
- Được toàn quyền sử dụng hoặc cho thuê vào mục đích kinh doanh thương mại hoặc nông nghiệp ;
- Khoản tiền đầu tư có thể được giảm thêm 20% (tương đương 280 000 euro) đối với bất động sản nằm trong khu vực dân cư thưa thớt.
 

 
i. Ký quỹ tối thiểu 1 triệu euro 

- Đầu tư tối thiểu 1 triệu euro 
- Tiền đầu tư được chuyển vào ngân hàng Bồ Đào Nha từ nước ngoài
- Được toàn quyền sử dụng vốn đầu tư 
- Có thể tham gia đầu tư vào cổ phần của các công ty dưới hình thức góp vốn
 
ii. Đầu tư tối thiểu 350 000 euro vào các chương trình nghiên cứu của các trung tâm thuộc hệ thống cơ quan nghiên cứu quốc gia 
 

- Đầu tư tối thiểu 350 000 euro
- Tiền đầu tư được chuyển vào ngân hàng Bồ Đào Nha từ nước ngoài
- Tiền đầu tư được sử dụng vào các chương trình nghiên cứu của các trung tâm tư nhân hoặc công lập trực thuộc hệ thống cơ quan nghiên cứu quốc gia 
 
iii. Đầu tư tối thiểu 250 000 euro vào các chương trình hỗ trợ sản xuất nghệ thuật hoặc các chương trình phục chế và bảo tồn di sản văn hóa của Bồ Đào Nha
 
- Đầu tư tối thiểu 250 000 euro
- Tiền đầu tư được chuyển vào ngân hàng Bồ Đào Nha từ nước ngoài 
- Đầu tư vào các chương trình hỗ trợ sản xuất nghệ thuật hoặc các chương trình phục chế và bảo tồn di sản văn hóa quốc gia

iv. Đầu tư tối thiểu 500 000 euro vào hoạt động sáp nhập hoặc tham gia góp vốn vào các doanh nghiệp nhỏ và vừa tại Bồ Đào Nha. 


- Đầu tư tối thiểu 500 000 euro
- Tiền đầu tư được chuyển vào ngân hàng Bồ Đào Nha từ nước ngoài 
- Đầu tư góp vốn vào quỹ đầu tư hoặc các quỹ đầu tư mạo hiểm

 

 

 
- Tạo ra ít nhất 10 việc làm cho lao động bản địa 
- Không giới hạn trần về hạn mức đầu tư
- Không giới hạn về khu vực và hoạt động đầu tư 
- Tôn trọng quy định về bảo hiểm an sinh xã hội 

- Có khả năng nhận hỗ trợ tài chính/ ưu đãi

- Khoản đầu tư có thể được giảm thêm 20% (tương đương với chỉ tiêu tạo ra 8 việc làm) đối với dự án đầu tư thực hiện trong khu vực dân cư thưa thớt.

 


6 – Ưu đãi của chương trình Golden Visa là gì?


Chương trình Golden Visa dành cho nhà đầu tư nước ngoài những ưu đãi sau :

 

7 – Khu vực Schengen là gì và những quốc gia nào thuộc khu vực này?

Khu vực Schengen bao gồm 26 quốc gia Châu Âu đã cam kết bãi bỏ việc kiểm soát nội bộ trong khuôn khổ phạm vi biên giới chung. Với thẻ thường trú tại Bồ Đào Nha, nhà đầu tư nước ngoài có thể tự do nhập cảnh và đi lại trong khuôn khổ các quốc gia thành viên Hiệp ước Schengen.
 
Khu vực Schengen bao gồm các quốc gia thành viên sau: Áo, Bỉ, Cộng hòa Séc, Đan Mạch, Estonia, Phần Lan, Pháp, Đức, Hy Lạp, Hungary, Ai-xơ-len, Ý, Latvia, Liechtenstein, Litva, Luxembourg, Malta, Hà Lan, Na Uy, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Slovakia, Slovenia, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Thụy Sĩ.


Rumani, Bungary và Croatia hiện đang trong quá trình đàm phán gia nhập khu vực Schengen.


8 - Chương trình Golden Visa có thể được mở rộng đối với thành viên gia đình đương đơn?
 

Trong khuôn khổ chương trình Golden Visa, thành viên trong gia đình nhà đầu tư có thể được cấp thẻ cư trú theo dạng "đoàn tụ gia đình". Chương trình này được mở rộng cho các thành viên gia đình của đương đơn, bao gồm con cái, người phối ngẫu và các thành viên phụ thuộc.

 

Các thành viên trong gia đình cũng sẽ trở thành thường trú nhân sau 5 năm cư trú và được cấp quốc tịch sau 6 năm.

 

9 – Nhà đầu tư và gia đình có thể được cấp quy chế thường trú nhân sau 5 năm?

Theo quy định của luật pháp Bồ Đào Nha, cá nhân nước ngoài sở hữu thẻ cư trú hợp pháp tại quốc gia này trong thời hạn tối thiểu 5 năm có thể được cấp thẻ thường trú nhân.  


Để được cấp quy chế thường trú nhân, các thành viên trong gia đình nhà đầu tư cũng phải đáp ứng các điều kiện sau:

 

 

10 – Nhà đầu tư và gia đình của mình có thể xin nhập quốc tịch Bồ Đào Nha bằng cách nào?

Luật pháp Bồ Đào Nha quy định người nước ngoài cư trú hợp pháp tại quốc gia này trong vòng tối thiểu 6 năm (với quy chế cư trú tạm thời hoặc với quy chế thường trú nhân) có thể xin nhập quốc tịch Bồ Đào Nha.


Để trở thành công dân Bồ Đào Nha, người thân trong gia đình đương đơn phải đáp ứng những điều kiện dưới đây:

 


11 – Nhà đầu tư cần cung cấp những giấy tờ gì để đáp ứng yêu cầu của chương trình Golden Visa?


Chương trình Golden Visa yêu cầu đương đơn cung cấp những loại giấy tờ sau :

 


12 – Đối với các tài liệu bằng tiếng nước ngoài, nhà đầu tư phải làm gì? 


Bất kỳ tài liệu nào không được viết bằng tiếng Bồ Đào Nha hoặc tiếng Anh phải được dịch sang tiếng Bồ Đào Nha. Bản dịch cần phải được công chứng.

 

13 – Quy định đối với giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp?

Mọi giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp phải được hợp pháp hóa lãnh sự trước khi nộp tại Bồ Đào Nha. Thủ tục này có thể được thực hiện thông qua việc cấp Apostille theo Công ước La Hay hoặc được chứng nhận tại các cơ quan lãnh sự Bồ Đào Nha ở nước ngoài.

 

14 – Mã số thuế là gì ? Tại sao nhà đầu tư nước ngoài cần đăng ký mã số thuế và thủ tục đăng ký như thế nào ?

Mã số thuế là dãy số tham chiếu do cơ quan thuế vụ Bồ Đào Nha cấp cho đối tượng nộp thuế. Việc đăng ký mã số thuế là thủ tục quan trọng và cần thiết để thực hiện các dự án đầu tư.

 

15 – Nhà đầu tư nước ngoài có thể nộp hồ sơ xin tham gia chương trình Golden Visa tại đâu?

Bất kỳ nhà đầu tư nào quan tâm đến chương trình này đều có thể tự mình nộp hồ sơ hoặc thông qua người đại diện hợp pháp của mình theo một trong những hình thức dưới đây:

 

 
Đương đơn có thể đăng ký trên trang web của Cơ quan quản lý nhập cư và người nước ngoài. Sau khi đăng ký, cá nhân sẽ nhận được mật khẩu để mở hồ sơ ghi danh điện tử. Hồ sơ này được sử dụng để nộp tờ khai và các tài liệu cần thiết.

 

 
Đương đơn có thể nộp hồ sơ trực tiếp tại Văn phòng quản lý nhập cư và người nước ngoài.

Lưu ý : nhà đầu tư nước ngoài và người thân trong gia đình phải hiện diện tại Văn phòng Cơ quan quản lý nhập cư và người nước ngoài của Bồ Đào Nha để làm thủ tục sinh trắc học, lấy chữ ký sống và các thủ tục khác. Đương đơn nên tham khảo tư vấn của luật sư trước khi đăng ký tham gia chương trình định cư Golden Visa đặc biệt là trong quá trình triển khai đầu tư hoặc chuẩn bị hồ sơ. 

 

16 – Đăng ký tham gia chương trình định cư Golden Visa bao gồm những khoản lệ phí nào ?

Để đăng ký tham gia chương trình này, đương đơn cần phải nộp cho Cơ quan quản lý nhập cư và người nước ngoài những khoản lệ phí sau:

 

 

17 – Sẽ mất thời gian bao lâu để đương đơn có thể được cấp thị thực Golden Visa?

Sau khi đương đơn nộp hồ sơ tại Cơ quan quản lý nhập cư và người nước ngoài của Bồ Đào Nha, việc xử lý hồ sơ có thể kéo dài vài tháng, dựa theo kinh nghiệm của chúng tôi đối với những hồ sơ gần đây.

Sau khi tiếp nhận và xử lý hồ sơ, Cơ quan quản lý nhập cư và người nước ngoài sẽ liên hệ, lên lịch hẹn với đương đơn hoặc người đại diện hợp pháp tại Bồ Đào Nha, để lấy chữ ký sống và làm thủ tục lăn tay đối với nhà đầu tư nước ngoài cũng như các thành viên trong gia đình.

Trong một vài trường hợp đặc biệt, đương đơn có thể trình diện trước tại văn phòng nhập cư của chính phủ để lấy chữ ký sống và vân tay trước khi thực hiện các dự án đầu tư hoặc nộp hồ sơ và giấy tờ theo yêu cầu.


18 – Đương đơn có thể bị từ chối cấp hoặc gia hạn thị thực Golden Visa?

Đương đơn hoặc thành viên trong gia đình có thể bị từ chối cấp hoặc gia hạn thị thực vì những lý do: 


19 – Sau thời hạn quy định 5 năm, khoản tiền đầu tư sẽ được xử lý như thế nào? Nhà đầu tư nước ngoài có thể chuyển nhượng tài sản, chuyển tiền sang quốc gia khác ?

Nhà đầu tư nước ngoài chỉ cần thực hiện cam kết duy trì khoản đầu tư trong thời hạn 5 năm theo quy định của chương trình định cư Golden Visa.

 

20 – Nếu thấy thị thực Golden Visa không cần thiết nữa, nhà đầu tư có thể chuyển nhượng dự án đầu tư của mình bất kỳ thời điểm nào?


Điều này có thể thực hiện được tuy nhiên nếu khoản đầu tư không còn được duy trì, cá nhân liên quan sẽ không thể gia hạn được thị thực.

 

21 – Liệu nhà đầu tư có bắt buộc phải cư trú tại chính bất động sản mà mình sở hữu? Bất động sản trên có được phép cho người khác thuê lại?

Nhà đầu tư không nhất thiết phải cư trú tại bất động sản mà mình sở hữu. Bất động sản này có thể đem cho thuê để kiếm lợi nhuận.

 

22 – Các khoản thuế và lệ phí phải nộp khi chuyển nhượng bất động sản bao gồm những loại nào?

Tại Bồ Đào Nha có 3 loại thuế và lệ phí phải nộp liên quan đến chuyển nhượng bất động sản:

- Thuế chuyển nhượng bất động sản : thuế đánh vào hoạt động chuyển nhượng bất động sản
-  Lệ phí trước bạ
 
Lưu ý: Khoản tiền thuế phải nộp dao động tùy theo giá trị giao dịch thực tế của bất động sản.

Thuế nhà ở hoặc thuế hội đồng là khoản thuế phải nộp hằng năm, dao động từ 0,3% đến 0,5% trên giá trị tài sản do chính quyền địa phương quy định. 

 

23 – Nhà đầu tư được cấp thị thực Golden Visa có phải nộp thuế đối với những thu nhập từ nước ngoài?

Nếu như cư trú liên tục tại Bồ Đào Nha dưới 183 ngày, nhà đầu tư sẽ không phải nộp thuế thu nhập cá nhân đối với những khoản thu nhập phát sinh tại nước ngoài.

 

24 – Tiền thuế đối với những thu nhập cá nhân phát sinh tại Bồ Đào Nha được tính như thế nào?

Thu nhập có được từ việc cho thuê bất động sản hoặc đầu tư tài chính (ví dụ lãi suất tiền gửi, lãi cổ tức…) sẽ chịu mức thuế suất 28%.

Đăng Ký Nhận Bản Tin
Hãy đăng ký nhận bản tin để được cập nhật thông tin về chương trình định cư của CJ International Group Inc..


Tài liệu chương trình cho Câu Hỏi Thường Gặp Về Chương Trình Định Cư
Nhận Link Download