Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ quý vị!





 

Hỏi Đáp Chương Trình Định Cư Malta

 

Mục giải đáp những thắc mắc về chương trình định cư và đầu tư bất động sản Malta được trình bày ở phần dưới đây. Nếu quý vị cần thêm thông tin chi tiết, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi.


Những lý do khiến nhà đầu tư nước ngoài quan tâm đến chương trình đầu tư định cư Malta?


Nhiều nhà quản lý kinh doanh quốc tế, nhà đầu tư, người nổi tiếng, khách VIP, tầng lớp giàu có trên thế giới, đều nhận thấy rằng việc sở hữu quốc tịch thứ hai là một biện pháp hữu hiệu để hưởng những ưu đãi thuế cá nhân, đồng thời là một quy chế trú ngụ an toàn trong trường hợp điều kiện sống tại quê hương trở nên không thích hợp.

Đối với họ, việc cư trú tại Malta hoặc sở hữu quốc tịch quốc gia này đem lại rất nhiều quyền lợi:

 

Quốc tịch Malta có được cấp một lần cho suốt đời?

Có, sau khi nhận được giấy chứng nhận cấp quốc tịch, đương đơn và những người phụ thuộc sẽ trở thành công dân Malta trọn đời.

 

Liệu quốc tịch Malta có bị thu hồi hay không?


Việc thu hồi quốc tịch được thực hiện dựa trên quy định của Luật quốc tịch Malta. Theo đạo luật này, đương đơn thuộc chương trình đầu tư nhập tịch Malta có thể bị tước quyền công dân của quốc gia này trong 2 trường hợp sau. Thứ nhất, không tuân thủ điều kiện của chương trình về mua hoặc thuê bất động sản nhà ở hay đầu tư tại Malta. Thứ hai, đương đơn là một mối đe dọa đối với an ninh quốc gia hoặc tham gia vào các hành vi được cho là nghiêm trọng, gây thiệt hại đến lợi ích sống còn của Malta.

 

Công dân Malta có được hưởng chế độ hai quốc tịch?

Luật quốc tịch Malta quy định công dân Malta có quyền mang 2 quốc tịch, trên nguyên tắc không phân biệt đối xử. Tuy nhiên, công dân Malta chỉ có thể mang quốc tịch của một quốc gia khác nếu như luật pháp của quốc gia này thừa nhận.

Theo quy định pháp luật của Liên minh Châu Âu, công dân Malta cũng là công dân châu Âu.

 

Thời hạn xét duyệt hồ sơ của chương trình kéo dài bao lâu?

Thời hạn xét duyệt của chương trình từ khi nộp hồ sơ đến khi nhận được kết quả chính thức kéo dài khoảng từ 4 đến 6 tháng. Thời gian tối đa theo luật quy định là 2 năm đối với các hồ sơ nhạy cảm. Trong trường hợp đương đơn chưa cư trú tại Malta, hồ sơ sẽ được xét duyệt trong vòng hai năm tính từ thời điểm nộp đơn. Thời gian xét duyệt tối thiểu là 6 tháng. Tuy nhiên, đương đơn phải cư trú tại Malta trong khoảng thời gian 12 tháng trước thời điểm nộp đơn xin quốc tịch.

 

Để được nhập quốc tịch Malta, hạn mức đầu tư tối thiểu là bao nhiêu? Cơ quan nào sẽ tiếp nhận khoản tiền đầu tư?

Đương đơn được yêu cầu chuyển tiền đầu tư trực tiếp cho Quỹ Phát triển quốc gia của chính phủ Malta.

Số tiền đầu tư được yêu cầu đóng góp là 650.000 euro đối với đương đơn chính, 25.000 euro đối với người hôn phối và mỗi người con của đương đơn dưới 18 tuổi, 50.000 euro/người đối với cha mẹ trên 55 tuổi và con cái đương đơn khoảng từ 18-26 tuổi.

Ngoài ra, đương đơn phải:

Bất động sản liên quan có thể được sang nhượng sau 5 năm.

Hơn nữa, đương đơn bắt buộc phải mua trái phiếu của chính phủ Malta trị giá 150.000 euro trong thời hạn tối thiểu 5 năm. Loại tài sản này cũng có thể được sang nhượng sau thời gian đầu tư trên.

 

Đương đơn phải nộp bao nhiêu tiền đặt cọc để được tham gia chương trình này?

Khi nộp đơn xin nhập quốc tịch, đương đơn sẽ phải nộp trước 10.000 euro. Số tiền đặt cọc trên không được hoàn lại. Đương đơn cũng phải trả lệ phí thẩm định hồ sơ cũng như lệ phí tư vấn cho văn phòng luật ở Malta cung cấp dịch vụ. 

 

Số tiền không được hoàn lại bao gồm những khoản nào?

Tiền đặt cọc 10.000 euro, lệ phí thẩm định và phí chuyển khoản sẽ không được hoàn trả lại. Ngoài ra, lệ phí hộ chiếu sẽ chỉ được hoàn trả cho đương đơn trong trường hợp hồ sơ bị từ chối.

 

Thủ tục xét duyệt hồ sơ đối với đương đơn chính/người phụ thuộc bao gồm những gì?

Thủ tục xét duyệt hồ sơ xin nhập quốc tịch Malta phải trải qua bốn bước. Cơ quan quản lý nhân thân và quốc tịch Malta (Identity Malta) có thẩm quyền kiểm tra hồ sơ một cách độc lập.

Cơ quan này sẽ kiểm tra lý lịch của đương đơn và người phụ thuộc cũng như các thông tin liên quan khác khai trong hồ sơ xin nhập quốc tịch. Việc kiểm tra sẽ do một hoặc nhiều nhân viên tiến hành một cách độc lập. Identity Malta cũng chịu trách nhiệm thẩm định việc xác minh đối với nguồn gốc của các khoản đầu tư và quản lý các tài sản có rủi ro.

 

Công dân mới của Malta phải chịu các loại thuế nào?

Cơ sở tính thuế của Malta được dựa trên nơi cư trú, chứ không dựa vào quốc tịch. Việc nhập quốc tịch Malta không mặc nhiên đem lại cho cá nhân liên quan một nơi cư trú. Trở thành công dân Malta, cá nhân sẽ không phải chịu bất kỳ khoản thuế nào.

Đối với người không cư trú tại Malta, việc áp thuế được thực hiện dựa trên nguồn tiền phát sinh. Cá nhân không phải chịu thuế đối với các khoản thu nhập tại nước ngoài hoặc bất kỳ các khoản lợi nhuận phát sinh bên ngoài lãnh thổ quốc gia này.

Thuế chỉ áp dụng đối với các khoản thu nhập và lợi nhuận phát sinh tại quốc gia này. Một công dân không cư trú tại Malta chỉ phải chịu thuế khi thu nhập phát sinh tại đây.

Các hình thức ưu đãi thuế khác:

 

Miễn thuế địa phương hoặc thuế bất động sảnAi là người có quyền tuyên thệ trước pháp luật?

Thành viên trong gia đình, trên 18 tuổi, không có vấn đề về thể chất hoặc tinh thần, đang sống chung và phụ thuộc hoàn toàn vào đương đơn về mặt tài chính, được coi là có quyền tuyên thệ trước pháp luật.

 

Bản sao công chứng là gì?

Giấy tờ sao y từ bản chính được luật sư có chứng chỉ hành nghề, văn phòng công chứng hoặc một viên chức lãnh sự hoặc nhân viên ngoại giao Malta chứng thực, được coi là một bản sao công chứng.

 

Tài liệu được hợp pháp hóa lãnh sự (Apostille) là gì?

Tài liệu nước ngoài được công nhận sử dụng hợp pháp tại quốc gia sở tại (thủ tục Apostille). Tài liệu này được dán tem hoặc đính kèm văn bản với những thông tin chính sau :

 
Quyền công dân của tôi có bị hết hiệu lực?

Khi được nhập quốc tịch Malta trong khuôn khổ chương trình đầu tư định cư, quý vị và người thân trong gia đình được hưởng quyền công dân trọn đời và có giá trị thừa kế cho thế hệ sau.

 

Tại sao cơ quan chức năng của Malta yêu cầu tài liệu cần được thực hiện thủ tục Apostille?

Tài liệu sau khi được luật sư hoặc văn phòng công chứng xác nhận sao y bản chính thì cần phải thực hiện thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự Apostille, theo đúng quy định của Công ước La Hay về thủ tục hợp pháp hóa đối với giấy tờ của nước ngoài, ký ngày 5 tháng 10 năm 1961 mà Malta là quốc gia thành viên.
 

Hồ sơ của đương đơn nộp cho chính quyền Malta có phải điền bằng tiếng Anh?

Hồ sơ và các tài liệu đi kèm khác phải được làm bằng tiếng Anh. Đối với những văn bản, tài liệu được thể hiện bằng ngôn ngữ địa phương không phải là tiếng Anh, bao gồm cả tiếng Malta, thì toàn bộ giấy tờ phải được dịch và công chứng.


Tôi có phải đến Malta hoặc cư trú tại đây tối thiểu một vài ngày trong năm để đáp ứng điều kiện của chương trình đầu tư định cư Malta?

Đương đơn không cần phải đến Malta hoặc sống tại đây trong cả một năm để đáp ứng các yêu cầu cư trú. Thay vào đó, đương đơn có thể chứng minh được sự liên kết gắn bó với quốc gia này thông qua chuyến thăm Malta ít nhất hai lần trong năm hoặc cung cấp hóa đơn điện, nước, đăng ký thẻ thành viên câu lạc bộ, tham gia vào các dự án kinh doanh tại Malta hoặc các hoạt động tương đương. Luật sư của chúng tôi sẽ hỗ trợ quý vị đáp ứng đầy đủ các quy định của Malta.

 

Ai có thể dịch các tài liệu theo yêu cầu của chương trình đầu tư định cư Malta?

Người biên dịch có chứng chỉ hành nghề hợp pháp có thể dịch các tài liệu từ ngôn ngữ bản địa ngoài tiếng Anh.
 

Tôi phải làm gì trong trường hợp không có văn bản gốc?

Trong trường hợp văn bản gốc bị thất lạc, ví dụ như giấy khai sinh, giấy đăng ký kết hôn, đương đơn có thể nộp bản sao công chứng. Identity Malta sẽ làm việc với cơ quan đại diện ngoại giao tại nước sở để xác nhận nội dung tài liệu.

 

Thuật ngữ “Mối liên kết xác thực” là gì?

Chương trình đầu tư định cư Malta nhận được sự chấp thuận từ Uỷ ban châu Âu dựa trên việc thiết lập “mối liên kết xác thực” giữa đương đơn và đất nước Malta.

Nhà đầu tư không nhất thiết phải chuyển đến hoặc cư trú đủ một năm tại Malta để hình thành mối liên kết xác thực. Việc đánh giá được dựa trên các tiêu chí như số điện thoại di động đăng ký tại địa phương, đóng góp từ thiện, trở thành thành viên câu lạc bộ và hiệp hội chuyên môn, thực hiện hoạt động kinh doanh tại Malta, cũng như tham gia vào hoạt động từ thiện tại đây.

Luật sư của chúng tôi sẽ làm thủ tục để nhận được sự chấp thuận của chính phủ Malta để đảm bảo mối liên kết xác thực giữa nhà đầu tư với đất nước Malta.

 

Những điều kiện đầy đủ để tham gia chương trình đầu tư định cư Malta là gì?

Công báo số 47 năm 2014 của chính phủ Malta đã liệt kê đầy đủ các điều kiện của chương trình đầu tư định cư mà đương đơn phải đáp ứng. Đương đơn cần cung cấp giấy chứng nhận sức khỏe tốt, được bệnh viện uy tín xác nhận; phiếu lí lịch tư pháp trong sạch và các giấy tờ khác chứng minh rằng mình là ứng viên phù hợp của chương trình.

Ngoài ra, đương đơn cũng phải chứng minh thực hiện các cam kết về đóng góp tài chính của mình cho chính phủ Malta; đầu tư bất động sản nhà ở tại Malta hoặc các cam kết đầu tư tương tự khác tại quốc gia này. Đương đơn cũng có trách nhiệm nộp các tài liệu khác trong trường hợp cơ quan Identity Malta có yêu cầu bằng văn bản.

 

Tôi có cần biết tiếng Malta?

Không có quy định bắt buộc về trình độ ngôn ngữ Malta đối với đương đơn. Tuy nhiên, kể từ khi cho phép việc cấp quyền công dân Malta cho nhà đầu tư nước ngoài thông qua chương trình đầu tư nhập quốc tịch, luật Quốc tịch Malta đã có nhiều thay đổi để phù hợp với tình hình thực tế. Đối với quy định về ngôn ngữ, đương đơn phải đạt được trình độ ngôn ngữ cơ bản tiếng Anh hoặc tiếng Malta, đây là hai ngôn ngữ chính thức tại Malta.

 

Công ty CJI có thể hỗ trợ tôi tìm được một bất động sản phù hợp tại Malta hay không?

Có. Chúng tôi sẽ cùng với các công ty đối tác tại Malta như môi giới bất động sản và phát triển địa ốc hỗ trợ quý vị tìm kiếm bất động sản phù hợp với yêu cầu đầu tư của chương trình.

Công ty chúng tôi có người đại diện tại Malta và duy trì mối quan hệ chặt chẽ với các đối tác địa phương. Với lợi thế này, khách hàng sẽ được hưởng dịch vụ trọn gói bao gồm: tìm kiếm tài sản đầu tư phù hợp, hỗ trợ đi lại trong chuyến công tác, soạn thảo/rà soát hợp đồng thương mại, và/hoặc liên hệ với công chứng viên địa phương và các kiến trúc sư khi cần thiết.

Khi xúc tiến thủ tục mua bán bất động sản, chúng tôi có thể sắp xếp người đại diện uỷ quyền cho quý vị để thực hiện thủ tục pháp lý. Quý vị sẽ không cần phải quay trở lại Malta để ký kết hợp đồng.

 

Khi nào đương đơn cần nộp tài liệu chứng minh về thời gian cư trú?

Đương đơn cần phải chứng minh rằng mình đã cư trú tại Malta trong khoảng thời gian tối thiểu mười hai tháng trước khi được cấp giấy chứng nhận nhập quốc tịch.

 

Đối với yêu cầu cư trú, người phụ thuộc có cần thiết phải thực hiện cam kết tương tự không?

Luật pháp Malta chỉ có quy định về cư trú đối với đương đơn chính.

 

Khi nào tôi có thể chuyển nhượng bất động sản tại Malta?

Chương trình đầu tư định cư Malta quy định đương đơn phải duy trì bất động sản trong 5 năm. Sau thời gian trên, tài sản này có thể được chuyển nhượng và miễn thuế nếu như đây là nơi cư trú duy nhất và là nơi thường trú của đương đơn trong ba năm. Nếu tài sản được bán đi trước khi thời gian quy định trên, mức thuế chuyển nhượng được quy định là 12% tính trên giá bán.

 

Công dân nước ngoài nhập quốc tịch Malta có thể tham gia vào các hoạt động chính trị tại đây?

Theo Hiến pháp Malta, mọi công dân của quốc gia này đều có thể tham gia vào hoạt động chính trị thông qua việc thực hiện quyền bỏ phiếu của mình. Hành động này cho thấy cá nhân ấy đã trở thành công dân Malta trong khoảng thời gian 18 tháng trước cuộc bầu cử.

 

Liệu tôi có phải đầu tư vào một công ty tại Malta và tạo công ăn việc làm để đáp ứng yêu cầu đầu tư, tương tự như các chương trình khác?

Không giống như các chương trình đầu tư định cư khác điển hình như chương trình EB-5 Hoa Kỳ, chương trình Malta không yêu cầu đầu tư vào doanh nghiệp hoặc tạo việc làm mới.

 

Thẻ cư trú của đương đơn có bị thu hồi trong trường hợp hồ sơ xin nhập quốc tịch Malta bị từ chối?

Thẻ cư trú được cấp với mục đích giúp đương đơn cư trú trong lúc làm thủ tục xin nhập quốc tịch Malta. Nếu hồ sơ bị từ chối, giấy phép này sẽ bị thu hồi lại.

 

Nếu trở thành công dân Malta, đương đơn sẽ mặc nhiên có quốc tịch châu Âu?

Đúng. Malta là một quốc gia thành viên của Liên minh châu Âu vì vậy công dân Malta sẽ đương nhiên trở thành công dân châu Âu với quyền tự do cư trú, làm việc hoặc học tập ở bất cứ đâu tại châu Âu.

Tuy nhiên, xin lưu ý với quý vị rằng số lượng hồ sơ xin nhập quốc tịch được chính phủ Malta phê chuẩn trong khuôn khổ chương trình này rất hạn chế.

 

Có yêu cầu về độ tuổi đối với người phụ thuộc khi thực hiện thủ tục sinh trắc học không?

Người phụ thuộc trên sáu tuổi bắt buộc phải có mặt khi làm thủ tục tại văn phòng cấp hộ chiếu tại Valletta hoặc tại Đại sứ quán, Văn phòng Cao Ủy, cơ quan lãnh sự của Malta tại nước ngoài.

 

Thuật ngữ “khu vực Schengen” là gì?

Với quốc tịch Malta, quý vị có quyền tự do đi lại trong khu vực Schengen thuộc Liên minh châu Âu. Thuật ngữ Schengen là khu vực địa lý bao gồm 26 quốc gia châu Âu thực hiện bãi bỏ chế độ kiểm tra hộ chiếu và thị thực xuất nhập cảnh giữa các nước thành viên. Khu vực này đóng vai trò không gian chung phục vụ nhu cầu du lịch, trên cơ sở chính sách thị thực đồng nhất.

 

Đương đơn có thể xin giấy phép cư trú tại Malta vào thời điểm nào là thích hợp?

Vì thủ tục xét duyệt khá lâu và có thể mất tới vài tháng cho nên tốt hơn hết đương đơn nên nộp tất cả các tài liệu cần thiết càng sớm càng tốt. Việc xin cấp thẻ cư trú tại quần đảo Malta là một hướng đi đúng đắn vì đây là thủ tục đăng ký với tư cách là một cá nhân có quy chế thường trú nhân và là bước đi đầu tiên trong quá trình xin nhập quốc tịch Malta.

 

Với hộ chiếu Malta, tôi có được đi du lịch tại Mỹ hay không?

Sở hữu hộ chiếu Malta, quý vị sẽ được miễn thị thực du lịch vào Hoa Kỳ, trong khuôn khổ chương trình miễn thị thực dành cho công dân của một số quốc gia được phép nhập cảnh Hoa Kỳ với thời gian lưu trú dưới 90 ngày.

 

Hồ sơ chương trình đầu tư cá nhân Malta được xét duyệt trung bình trong bao lâu?

Theo quy định pháp luật của Malta, hồ sơ được xét duyệt ít nhất trong vòng 6 tháng và tối đa 24 tháng. Tuy nhiên, đối với phần lớn hồ sơ, thời gian xét duyệt thường kéo dài 12 tháng.

Trong vòng 7 ngày sau khi nhận đầy đủ hồ sơ xin nhập quốc tịch, cơ quan có thẩm quyền Malta sẽ gửi thông báo cho người uỷ quyền hoặc người đại diện cho đương đơn.

Nếu cư trú tại Malta tối thiểu 12 tháng hoặc có thể hơn, đương đơn sẽ được nhập quốc tịch sau 6 tháng.

 

Khi nào thì hồ sơ của đương đơn được nhận giấy chấp thuận về nguyên tắc?

Đương đơn sẽ nhận được thư chấp thuận về nguyên tắc trong vòng 120 ngày sau khi cơ quan thẩm quyền kết thúc quá trình thẩm tra kỹ lưỡng và hồ sơ được coi là chấp thuận trên mọi phương diện.

Đăng Ký Nhận Bản Tin
Hãy đăng ký nhận bản tin để được cập nhật thông tin về chương trình định cư của CJ International Group Inc..


Tài liệu chương trình cho Hỏi Đáp Chương Trình Định Cư Malta
Nhận Link Download